Chuẩn Sedex toàn cầu

13-03-2019
Với hơn 27.000 thành viên, phát triển ở 150 quốc gia trong 23 lĩnh vực, Sedex hiện đang là mục tiêu hướng đến của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để hiểu rõ hơn về tổ chức này, mời bạn theo dõi tiếp nội dung bài viết dưới đây.

Sedex là gì?

Sedex là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm mục đích cung cấp, chia sẻ thông tin cũng như hướng dẫn thực hiện, cải tiến thực hành đạo đức trong kinh doanh và trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khi hợp tác cùng Sedex, đánh giá viên sẽ trở thành một phần của tổ chức có quy mô tầm cỡ thế giới để quản lý và chia sẻ dữ liệu về đạo đức trong chuỗi cung ứng; được đóng góp, thảo luận và học hỏi từ những thực hành tốt nhất trước đó, tạo tiền đề cho sự phát triển và cải tiến của doanh nghiệp của mình.

4 lĩnh vực chính do Sedex quản lý mà các thành viên có thể lưu trữ, chia sẻ và báo cáo thông tin gồm:

- Tiêu chuẩn Lao động

- Sức khỏe và an toàn

- Môi trường

- Đạo đức kinh doanh.

Lợi ích khi tham gia Sedex

- Sedex cam kết cải tiến liên tục của các thực hành đạo đức và trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng.

- Sedex thúc đẩy chia sẻ để giảm bớt chi phí và các thủ tục không cần thiết đối với các nhà cung cấp khi giao dịch với nhà bán lẻ/khách hàng đòi hỏi phải đánh giá dữ liệu trách nhiệm xã hội.

- Sedex cho phép chia sẻ các thực hành tốt tại nơi đánh giá gồm: chứng nhận nơi đánh giá có thể được tải lên, chi tiết chương trình đào tạo, tham gia các dự án cộng đồng và phi chính phủ, ví dụ điển hình trong báo cáo đánh giá.

- Tham gia Sedex để cùng là thành viên với các thương hiệu hàng đầu trên thế giới, các nhà bán lẻ tại 150 quốc gia và số lượng thành viên của tổ chức không ngừng tăng lên, nâng cao uy tín cho tổ chức và doanh nghiệp của mình.

Mục đích của Sedex

- Khách hàng có thể xem và quản lý thông tin về trách nhiệm xã hội và đạo đức của tất cả các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng.

- Nhà cung cấp có thể nhập thông tin về trách nhiệm xã hội của họ và chọn chia sẻ nó với nhiều khách hàng trên Sedex khi có nhu cầu tìm hiểu.

Các yêu cầu chính của Sedex

1.    Lao động cưỡng bức

2.    Tự do hiệp hội

3.    Sức khỏe và an toàn

4.    Lao động trẻ em, lao động trẻ.

5.    Mức lương căn bản

6.    Giờ làm việc

7.    Phân biệt đối xử

8.    Nhà thầu phụ, làm việc tại nhà, gia công ngoài

9.    Kỷ luật

10. Các vấn đề khác: Quyền làm việc, di cư và cơ quan lao động; môi trường; thực hành kinh doanh.

Công ty Redeyes là một trong những doanh nghiệp tại Việt Nam đi đầu trong việc tham gia Sedex và đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn những yêu cầu mà tổ chức đặt ra. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực in ấn, quảng cáo, POSM, tổ chức sự kiện,... Redeyes chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

----------

Nguyen Hien (t/h)