Viết nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

20-03-2019
Có rất nhiều quan niệm về “hạnh phúc”, nhưng với tôi, hạnh phúc chính là sự thứ tha… Hôm nay, nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Redeyes mời các bạn cùng lắng nghe những “mẩu rời” sau đây nhé!

Tôi có quen một người bạn lớn hơn tôi chừng dăm ba tuổi, đã từng trải qua những cuộc tình tan vỡ, những cuộc hôn nhân bất thành, chỉ đi được nửa chặng đường. Người chồng đầu tiên là một chàng nghệ sĩ, ham mê phù du, bỏ bê gia đình, vợ con. Trải qua 5 năm chung sống, họ đành nói lời chia tay, đường ai nấy đi. Thỉnh thoảng, anh vẫn thường hay ghé thăm con, dẫn con đi chơi đây chơi đó. Nhưng chị có vẻ khó chịu, chẳng muốn con được gần ba, cứ nhồi nhét trong đầu óc non nớt trẻ thơ của con về bao nhiêu thói hư tật xấu của ba, khiến cậu bé trở nên có khoảng cách với ba, mỗi khi anh đến thăm con.

"Với tôi, hạnh phúc chính là  sự thứ tha"

Về phần chị, không biết vì hận đàn ông hay vì nuôi vọng được lấy chồng Tây mà suốt ngày lên facebook buông những lời xỉa xói, xúc phạm người chồng cũ một cách thậm tệ. Đồng thời, tung những hình ảnh tình tứ, hẹn hò với một ông Tây “chính gốc”. Những món hàng hiệu, những đồ ăn ngon, những phong cảnh đẹp… cứ thế được bạn bè ào ạt nhấn like, chúc mừng. Cô H sắp “lên đời” rồi chăng?

Bẵng đi một thời gian, mọi người tá hoả với cái bụng “chành bành” của H cùng nụ cười mãn nguyện. Gia đình, người thân, bạn bè đều thắc mắc, tò mò “cha đứa bé trong bụng là ai?” nhưng tuyệt nhiên không ai dám mở miệng hỏi. Vì dẫu sao H cũng là người đàn bà trưởng thành ở ngưỡng ngoài 30, cũng đã ly hôn với chồng cũ hẳn hỏi. Giờ H có thai với ai là quyền của H, quan tâm quá thành ra đụng chạm không hay. Thế là… H bỗng dưng trở thành người mẹ đơn thân, với sự chào đời của cô công chúa bé bỏng, cậu con trai với người chồng đầu xem như có thêm cô em gái để bầu bạn, chuyện trò cho ấm cúng.

Có người đồng cảm thì thấy thương cho mẹ con H, nhưng cũng có không ít những người không mấy “ưa” thì buông lời dè bỉu, xôn xao bàn tán… Nhưng tất cả rồi cũng yên ắng theo thời gian.

Một năm sau, người ta lại thấy H xuất hiện cùng hai con và cái bụng bầu to tướng. Ai cũng bất ngờ nhưng cũng không lấy gì làm lạ. Bởi ai cũng đinh ninh rằng, cái thai ấy chắc là của ông Tây mà H vẫn thường hay hẹn hò. Nhưng đời mà, ai biết trước được chữ “ngờ”? Với bản tính phóng khoáng, có phần buông thả của H, cộng thêm cái “khát vọng” được lấy chồng Tây, được “xuất ngoại” của H thì chuyện gì cũng có thể. Phải công nhận, ai cũng phải nể “độ liều” của H. May mà gia đình H cũng khá giả, chứ nếu  không thì cũng khổ cho ba mẹ và các con của H.

Mới đây, người ta lại thấy H liên tục chửi bới người chồng cũ. Nào là đào mỏ, nào là đạo đức giả, nào thằng này, thằng nọ... Mặc dù tôi cũng chẳng biết chồng H là ai, nhưng qua tìm hiểu nhiều chiều, tôi thấy anh ta cũng không đến nỗi tệ như H nói.

Điều làm tôi khó hiểu là, vì sao hai người đã chia tay, đường ai nấy đi rồi, mà thỉnh thoảng vẫn thấy H quay sang trách móc, đay nghiến người đã từng là chồng của mình như vậy? Điều ấy không những không hạ được uy tín anh ta, mà ngược lại, khiến mọi người có cái nhìn không mấy thiện cảm với chính H. Bởi khi đã ly hôn, nghĩa là không còn liên quan gì với nhau nữa, mỗi người đều có cuộc sống riêng. Hà cớ chi ta phải nhắc lại chuyện cũ, với đầy ắp những mũi gai nhọn của sự hậm hực, hận thù, chỉ làm ta thêm đau khổ, tổn thương nhau mà thôi.

"Hãy cứ rộng lòng thứ tha, buông bỏ, quên đi những điều không đáng nhớ"

Khi khép lại một cuộc tình, dù trái ngang đi chăng nữa thì ta hãy cứ rộng lòng thứ tha, buông bỏ, quên đi những điều không đáng nhớ. Đừng biến những cơn oán hận thành những đợt sóng ngầm âm ỉ, thi thoảng lại nổi lên cơn thịnh nộ, khiến cả hai thương tổn, có cái nhìn không mấy tốt đẹp về nhau thì điều ấy liệu có ích chi? Có cứu vãn, níu kéo được gì?

Làm sao sau mỗi cuộc tình, dù là đi đến được trọn cuộc đời hay chỉ là thoáng qua nhau, đưa nhau nửa đoạn đường thì hãy cứ thản nhiên đón nhận với tất cả lòng vị tha, chớ nên oán trách, bởi lỗi lầm đều thuộc về cả hai, chứ không riêng bên nào. Hạnh phúc đơn giản chỉ là sự thứ tha, để ta cảm thấy cuộc đời này nhẹ nhàng, bình yên, thư thái hơn…

-----------

Tâm An/Redeyes.vn