Làm thế nào để vượt qua thị phi?

27-04-2019
Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta vấp phải sự dòm ngó, soi mói của thói đời, những lời thị phi oan nghiệt của miệng lưỡi thế gian. Những lúc ấy bạn sẽ như thế nào? Mạnh mẽ đối diện, sẵn sàng chống trả hay im lặng mặc kệ? Mời các bạn cùng trải lòng với Redeyes qua bài viết dưới đây nhé!

Con người trong chúng ta không ai là toàn diện cả (“Nhân vô thập toàn”), và cũng không đủ khả năng để bao quát, làm hài lòng, vừa ý tất cả những người xung quanh. Thậm chí đôi khi, sự khác biệt của bạn cũng đã là đề tài thị phi của những “bà tám, buôn dưa lê, bán dưa cà”. Những lời thị phi ấy chẳng thể làm chết ai nhưng cũng khiến ta cảm thấy khó chịu, muốn chống trả lại ngay lập tức, phải vậy không? Nhưng hãy khoan! Hãy bình thản, phớt lờ, xem đó là bọn ruồi muỗi, chẳng đáng quan tâm, đôi khi lại là điều hay, các bạn ạ! Bởi thế mà ông bà ta vẫn thường dạy: “Dù ai nói ngả nói nghiêng/ Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân” đó sao?

Thị phi là gì?

Thị trong tiếng Hán Việt có nghĩa là đúng, và phi có nghĩa là sai. Hai chữ này đi chung với nhau ý muốn nói miệng đời như con dao 2 lưỡi, lắt léo và khó lường đúng sai.

Thị phi cũng giống như trắng và đen, đêm và ngày hay là thương và ghét. Thị phi còn được hiểu đơn giản là những lời đồn thổi, là những dư luận xung quanh.

Nó đối lập nhau nhưng lại chẳng thể tách rời, và cũng chính nó đã khiến cho đời người vốn đã phức tạp nay lại càng phức tạp hơn.

“Nguồn cơn” của thị phi?

Khi gặp phải những những chuyện thị phi con người ta thường cảm thấy bất an và đau đầu. Thị phi khiến cuộc sống như một màu đen và có khi là suy sụp hẳn, mất hết niềm tin với những người xung quanh. 

Nếu như ai đó hỏi ta rằng: “thị phi được bắt nguồn từ đâu?”, thì hãy mạnh dạn nói rằng: “nó đến từ những người gần gũi nhất”.

Và thị phị thường được sinh ra từ những “người hàng xóm” – không biết gì nhưng lại tỏ ra bản thân là người hiểu chuyện nhất.

Ở bất kỳ khu vực nào cùng thế, luôn có một thế lực mang tên “người hàng xóm” có tần suất hoạt động cao. Họ quan tâm đặc biệt đến các hành động và sinh hoạt của ta.

Sau đó, như 1 cái loa phát thanh, họ phóng đại mọi tin tức lên và chia sẻ cho nhiều người. Đã không ít lần họ khiến ta lâm vào hoàn cảnh dở cười, dở khóc bằng những lời đồn thị phi.

Làm thế nào để vượt qua thị phi?

Khi đối mặt với những tình huống này thì không nên cố chứng minh bản thân mình cũng như sự thật. Hãy học cách nhẫn nhịn, bởi dù thế nào ta cũng không thể thay đổi được suy nghĩ của họ.

Tốt nhất là mặc kệ lời nói của họ, cuộc sống mới là của mình. Hãy cố gắng sống thật tốt, làm chủ vận mệnh của mình chứ đừng để thị phi quyết định việc ta có được hạnh phúc hay không.

Do đó, dù chuyện thị phi là gì thì bạn cũng nên nhớ rằng, miệng là của người khác, lời thị phi là chuyện của thiên hạ và nó không bao giờ phản ảnh được con người bạn.

Cuối cùng, Redeyes muốn gửi lời nhắn nhủ đến mọi người rằng: Hãy là chính mình, hãy sống và làm việc bằng tất cả trái tim, khối óc và tinh thần trách nhiệm. Bởi sự “khác biệt” đôi khi lại tạo nên “điểm nhấn” để bạn vươn lên và toả sáng. Hà cớ chi ta phải bận tâm đến những lời nói thoảng gió bay? Nhưng nếu họ là người chính trực, họ sẽ góp ý chân thành, thẳng thắn với ta, giúp ta hoàn thiện hơn thì nên trân trọng và lưu tâm nhé!

---------------

Tâm An/Redeyes.vn