“Giàu vì bạn, sang vì vợ” và cái nghĩa, cái tình ở đời

07-05-2019
Con người ta sinh ra vốn là sự tổng hoà của các mối quan hệ xã hội. Trong đó, tình bằng hữu và tình vợ chồng là một trong yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của mỗi người. Chính vì lẽ đó mà dân gian ta có câu: “Giàu vì bạn, sang vì vợ”. Mời các cùng Redeyes tìm hiểu sâu hơn nội dung câu tục ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

“Giàu vì bạn, sang vì vợ” nghĩa là gì?

Câu tục ngữ này có 2 cách hiểu, do từ “vì” chỉ nguyên nhân và từ “vì” chỉ mục đích.

Ở cách hiểu thứ nhất, ý nói nhờ sự giúp đỡ của bạn bè và sự đồng cam cộng khổ của người vợ mà người đàn ông, người chồng ấy có thêm động lực, được tiếp thêm sức mạnh tinh thần và vật chất để vươn đến sự thành công.

Ở cách hiểu thứ hai, ý đề cao, trân trọng tình bằng hữu và nghĩa vợ chồng. Hay nói cách khác, sự giàu có, sang trọng, thành công của một người đàn ông cũng đều hướng đến mục đích chăm lo cho cuộc sống của người “đầu ấp tay gối” (vợ), hay nói rộng ra là vợ con, gia đình và người “đồng cam cộng khổ” (bạn bè, tri kỷ) thêm phần tốt đẹp, đầy đủ hơn.

Đó cũng là biểu hiện của lòng tri ân, đáp trả nghĩa tình sau trước. Dẫu giàu sang hay túng thiếu, ốm đau, bệnh tật… thì ta vẫn hết lòng hết dạ mà đối đãi tử tế với người bạn đời, tri kỷ của ta. Có như thế ta mới được bình an, thanh thản!

Trân trọng nghĩa tình sau trước

Ngày nay, dẫu xã hội có hoà nhập, phát triển hiện đại như thế nào đi chăng nữa thì các giá trị truyền thống văn hoá, đạo đức của dân tộc Việt Nam vẫn không hề thay đổi. Đó là truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, là lòng biết ơn, nghĩa tình thuỷ chung sau trước.

Trên đường đời, con người ta không ai bỗng dưng giàu sang, đủ đầy và bằng phẳng cả. Có đôi lúc vấp phải những thác ghềnh, chông gai, nếm trải vị đắng chát lẫn chua cay của những giọt mồ hôi, nước mắt mới có thể chạm đến sự thành công nhất định trong cuộc sống. Do đó, hãy khắc ghi và tri ân những ai đã từng cúi xuống đưa tay nâng đỡ, dìu ta qua những lúc khó khăn, thất bại; dang vòng tay ấm áp và bờ vai rộng lớn để an ủi, động viên, xoa dịu nỗi đau, tiếp thêm cho ta niềm tin, nghị lực và ý chí vươn lên để mạnh mẽ chống chọi và bước tiếp…

------------

Tâm An/Redeyes.vn

Ảnh: ST