Mother’s Day - Ngày của Mẹ

09-05-2019
Hằng năm, cứ đến ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 là bao trái tim người con trên khắp mọi miền thế giới lại dành cho mình một khoảng lặng để nghĩ về mẹ và dành cho mẹ mình những tình cảm yêu thương dạt dào, tha thiết nhất. Đó cũng chính là ý nghĩa của Ngày của Mẹ - Mother’s Day. Mời các bạn cùng Redeyes trải lòng qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày của Mẹ có tự bao giờ?

Ngày của Mẹ có nguồn gốc sớm nhất vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã. Lễ hội tri ân mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, người có công đi đầu hình thành và khởi xướng “Ngày của Mẹ” lại là hai phụ nữ Mỹ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái của bà là Anna Marie Jarvis.

Ann Maria Reeves Jarvis - người đấu tranh bền bỉ cho Ngày của Mẹ

Cách đây 100 năm, bà Ann Maria Reeves Jarvis - một phụ nữ ở Bang West Virginia Hoa Kỳ đã lập ra một nhóm có tên gọi “Ngày của tình Mẹ” chỉ với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến. Sau khi nhóm của Bà được thành lập, bà muốn tổ chức một ngày kỉ niệm hàng năm để ghi nhớ những kỉ niệm về những người mẹ, nhưng không may, bà mất trước khi biến tâm nguyện này thành hiện thực.

Là một người con hiếu thảo, Anna Jarvis – con gái của Ann Maria Reeves Jarvis không bao giờ quên được những lời ao ước của mẹ mình, cộng thêm với việc bất mãn trước thái độ lãnh đạm thờ ơ của người dân Hoa Kỳ đối với thân mẫu của mình, nên khi mẹ bà qua đời vào năm 1905, bà dấn thân vào việc hoàn thành mong muốn của mẹ bà để có ngày của các bà mẹ.

Sau nhiều nỗ lực, bà đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày của Mẹ” (Mother’s Day) đầu tiên chính thức được tổ chức tại nhà thờ Andrews Methodist Church vào năm 1908. Cùng với lễ kỷ niệm riêng của Anna Jarvis, các gia đình đã tụ tập tại nhiều điểm tổ chức sự kiện này ở quê hương của Jarvis ở Grafton, West Virginia và nhiều thành phố khác.

Vào năm 1911, Ngày của Mẹ được tổ chức hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ. Và vào ngày 8/5/1914, Tổng Thống Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm làm Ngày của Mẹ.

Tình mẹ thiêng liêng, vĩnh cửu

Không phải ngẫu nhiên mà tình mẹ đi vào thi ca với tất cả tấm lòng biết ơn vô bờ bến của bao thế hệ sáng tác: “Tình mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào”. Tình mẹ là một trong những tình cảm thiêng liêng, vĩnh cửu và trường tồn nhất. Suốt đời mẹ hy sinh, tần tảo vì con. Mẹ mang nặng đẻ đau, chăm từng bữa ăn giấc ngủ, chở che, nâng đỡ từng bước con đi và sẵn sàng mở rộng vòng tay ấm áp xoa dịu nỗi đau, thất bại, thứ tha cho con tất cả lỗi lầm…

Tình mẹ là thế! Luôn dịu vợi, chứa chan như vầng trăng hiền hoà, mang đến cho ta cảm giác bình yên, tràn đầy yêu thương.

Do đó, ta hãy biết bày tỏ tình yêu thương dành cho mẹ ngay khi còn có thể, đừng đợi chờ rồi lại lỡ hẹn, muộn màng nuối tiếc, bạn nhé!

-----------

Tâm An/Redeyes.vn