“Liều thuốc” đặc trị nhân viên cứng đầu

15-05-2019
Ngoài yếu tố chất lượng sản phẩm, thương hiệu, hợp tác, hệ thống máy móc…, thì yếu tố con người (nhân sự) là điều mà các CEO quan tâm để phát triển doanh nghiệp một cách bền vững và toàn diện. Điều đáng nói ở đây là các nhân viên cứng đầu, có năng lực nhưng “cái tôi” quá cao, hay cãi bướng. Vậy “liều thuốc” đặc trị nào dành cho những nhân viên cứng đầu như thế? Mời các bạn cùng Redeyes tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1, Chủ động tìm hiểu và giao việc phù hợp

Có thể những nhân viên cứng đầu không phải bắt nguồn từ việc “ghét” bạn mà hành vi đó xuất phát từ một thói quen đã định hình. Vì thế bạn có thể tìm hiểu thêm về họ để biết họ là kiểu người như thế nào. Có phải người này không thích tuân theo những nguyên tắc của công ty không hay do họ không được làm công việc mình yêu thích nên mới hay “cãi chày cãi cối”?

Việc tìm hiểu suy nghĩ, mong muốn, tâm tư của họ sẽ giúp bạn biết cách quản trị họ tốt hơn. Vốn bản tính cứng đầu nên họ sẽ không “phục” nếu như bạn chưa chỉ rõ vấn đề. Vì thế bạn phải giao và chỉ đạo công việc phù hợp, tránh trường hợp hiểu sai và có ý định chống đối.

2, Khiển trách không phải là cách hay

Rất nhiều nhà lãnh đạo nói rằng họ cảm thấy bị xúc phạm và rất khó chịu khi phải xử lý những nhân viên cứng đầu, khó bảo. Họ cũng đã từng nghĩ đến việc sa thải anh/cô ta, nhưng nếu làm vậy thì quá đơn giản. Vấn đề là làm sao vẫn trọng dụng được một người có năng lực như vậy nhưng không để tái diễn những hành vi coi thường sếp. Có người đã từng gọi nhân viên vào phòng họp nhắc nhở. Kết quả thì sao, họ không những không “sợ hãi” mà còn cãi tay đôi với sếp. Bực tức với hành động của họ nhưng không thể sa thải một nhân viên như vậy vì với cùng mức lương đó, doanh nghiệp lại khó tuyển được một người có năng lực như vậy.

Có câu “ngựa non háu đá”. Vì thế khi đối mặt với những kiểu nhân viên cứng đầu như thế này, bạn phải hết sức bình tĩnh. Mỗi lời nói phát ra phải thể hiện được sự thiện chí, tránh gây tổn thương và xúc phạm đến lòng tự tôn cao cả của họ. Hãy cho nhân viên có cơ hội để điều chỉnh hành vi, thái độ của mình trước khi quyết định sa thải họ.

3, Đánh vào vật chất

Các chuyên gia cho rằng đối với những nhân viên cứng đầu, cách tốt nhất là nên dùng các biện pháp vật chất để chiến đấu. Các sếp nên tạo ra một phản xạ có điều kiện đối với họ bằng cách đối với các hành vi chống đối là trừ đi một phần thưởng hoặc một phần lương.

4, Sa thải – biện pháp cuối cùng

Làm lãnh đạo, bạn phải hiểu rằng, muốn thành công phải dựa trên sức mạnh của một tập thể chứ không phải chỉ một nhân viên. Cho dù họ có năng lực, tài giỏi đến mức nào nhưng với thái độ bướng bỉnh, bất hợp tác kéo dài thì cũng đừng nuối tiếc, cứ để họ ra đi. Tìm người tài hiện nay không khó, quan trọng là bạn tuyển được người tận tâm và hết lòng vì công việc.

Làm sếp ở công ty, bạn sẽ phải đối phó với rất nhiều hạng người và đủ tính cách khác nhau. Thật kém may mắn khi gặp phải những nhân viên cứng đầu. Sa thải hay tiếp tục “chịu đựng” những con người này đôi khi là bài toán khá nan giải cho các nhà lãnh đạo. Quản lý nhân viên là một nghệ thuật, chọn cứng rắn hay mềm mỏng là quyết định mỗi người miễn sao chứng tỏ được bạn là một nhà lãnh đạo đẳng cấp.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, Redeyes sẽ giúp các CEO có được “liều thuốc” đặc trị những nhân viên cứng đầu, nhằm đánh thức vào tâm khảm, suy nghĩ và hành động tích cực của những “chú ngựa bất kham”, giúp họ hoàn thiện bản thân, góp phần phát triển doanh nghiệp một cách bền vững và tối ưu. Chúc các doanh nghiệp luôn thịnh vượng!

----------

Tâm An (t/h)