Redeyes gợi ý 10 câu nói hay khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

11-06-2019
Sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống. Mời các bạn cùng Redeyes tham khảo những câu nói hay khơi nguồn cảm hứng sáng tạo qua bài viết dưới đây nhé!

1, Chọn con đường đối lập với lối mòn và bạn gần như sẽ luôn làm tốt

Như nhà văn Lỗ Tấn đã từng nói, trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi. Quả đúng vậy, sự khai phá, sáng tạo bao giờ cũng gặp phải những bỡ ngỡ, khó khăn, thử thách nhưng kết quả lại vô cùng ngọt ngào. Nếu ai cũng đi theo “lối mòn” đã định sẵn thì cuộc sống này còn gì là thi vị, bất ngờ? Vậy nên hãy cứ thoả sức sáng tạo và tự tin trên con đường mình chọn, bạn sẽ làm tốt và thành công.

Ảnh: Internet

2, Sự sáng tạo đòi hỏi phải có can đảm để buông tay khỏi những điều chắc chắn

Sáng tạo là làm một cái gì đó mới mẻ, độc đáo hơn cái cũ. Do đó, đòi hỏi chúng ta phải có đủ lòng can đảm để đối mặt với cả những thất bại và sẵn lòng buông tay khỏi những cái định sẵn, an toàn và chắc chắn. Điều qua trọng, sau tất cả, chúng ta tự rút ra cho mình bài học kinh nghiệm để sự sáng tạo ấy thực sự có ích và hiệu quả.

3, Sáng tạo là suy nghĩ một cách hiệu quả hơn

Nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn khái niệm “sáng tạo” và “khác, đối lập”. Sáng tạo nghĩa là suy nghĩ cách làm hay, mô hình tốt, mang nhiều nét đổi mới, độc đáo, khác biệt nhưng phải thực sự hiệu quả hơn cái cũ thì mới được mọi người thừa nhận.

4, Giá trị của sáng tạo không phải là sự mới mẻ; đó là sự thành thật

Sáng tạo càng không có nghĩa là ảo tưởng, dị biệt; mà đó chính là sự khác biệt, thay đổi theo hướng phát triển tích cực, hiệu quả hơn cái cũ. Giá trị cốt lõi vẫn  là sự thành thật với chính bản thân, những người xung quanh và áp dụng thực tiễn vào cuộc sống.

5, Sáng tạo là khả năng nhìn ra những mối liên quan ở những nơi tưởng chừng không có

Sáng tạo thường khơi nguồn từ khả năng quan sát, trí tưởng tượng, óc logic để tìm ra mối liên quan giữa các sự vật, hiện tượng, hình ảnh có nét tương đồng, đối lập cũng nhưng tương hổ ở những nơi tưởng chừng không có ấy lại có thể tạo được một cái gì đó thực sự loé sáng, đặc biệt và hữu dụng.

6, Công việc sáng tạo là loại lao động tuyệt vời, cực kỳ nặng nề và vô cùng sung sướng

Câu nói này có vẻ đối lập nhưng lại là cách nhìn toàn diện, đa chiều về công việc sáng tạo. Đó có thể là nhà văn, nhà thơ, hoạ sỹ, nhà thiết kế…, công việc của họ luôn đòi hỏi sự sáng tạo để cho ra những tác phẩm, sản phẩm mới, không trùng lắp với lối mòn định sẵn.

Trong quá trình sáng tạo, họ thường ấp ủ ý tưởng, định hình cách thức thực hiện sao cho hoàn thiện, cảm thấy tuyệt vời, háo hức và sung sướng khi “những đứa con tinh thần” ra đời, là thành quả sau bao chuỗi ngày lao động miệt mài. Tuy nhiên, công việc sáng tạo cũng đòi hỏi sự vận động suy nghĩ để tìm ra cái mới, cái khác biệt không ngừng, mang đậm dấu ấn cá nhân, đôi khi lại vấp phải sự thất bại… nên khá nặng nề về tinh thần.

7, Sáng tạo là tài năng của tuổi trẻ, cũng như phán đoán là tài năng của tuổi già

Tuổi trẻ bao giờ cũng nhanh nhạy, mộng mơ, giàu ý tưởng sáng tạo, thích khám phá những điều mới mẻ nên sáng tạo được xem là thế mạnh, là tài năng của tuổi trẻ. Ngược lại, với tuổi già, họ đã từng trải, đủ chiêm nghiệm, sự chín chắn để phán đoán một vấn đề, sự vật, hiện tượng nào đó. Nói như thế không có nghĩa là tuổi trẻ không có óc phán đoán và tuổi già không có trí sáng tạo, mà quan trọng là sự trau dồi, chịu khó học hỏi, quan sát, rèn luyện của bản thân mỗi người mà thôi.

8, Tôi bắt đầu với một ý tưởng, rồi nó trở thành thứ gì đó khác

Sáng tạo bao giờ cũng bắt nguồn từ ý tưởng hay, độ đáo, mới mẻ và mang tính khả thi. Sau đó, bạn cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, liên kết, áp dụng và thực tiễn thì bạn sẽ thành công với sự sáng tạo của mình.

9, Không có tự do lựa chọn, không có sự sáng tạo. Không có sự sáng tạo, không có cuộc sống

Trong vô vàn ý tưởng sáng tạo, không phải ý tưởng nào cũng hay, cũng hiệu quả, cũng khả thi. Do đó, chúng ta cần cân nhắc lựa chọn một cách tự do theo cảm xúc nhưng phải được phi phối bởi cái đầu thông minh để chọn cho mình ý tưởng sáng tạo tốt nhất. Dĩ nhiên, sáng tạo chính là động lực thúc đẩy sự phát triển xã hội, góp phần mang đến cuộc sống những sản phẩm giàu giá trị tinh thần và vật chất. Đó chính là mối quan hệ mật thiết, tương hỗ giữa 3 yếu tố: tự do lựa chọn, sáng tạo và cuộc sống.

Ảnh: Internet

10, Một số hoạ sỹ biến mặt trời thành một điểm vàng, những hoạ sỹ khác lại biến điểm vàng thành mặt trời

Sáng tạo không có giới hạn, có người nhìn cái đơn giản thành phức tạp, có người nhìn cái phức tạp thành đơn giản. Có người nuôi dưỡng và thực hiện ý tưởng sáng tạo từ những sự vật, hiện tượng gần gũi với thiên nhiên, cuộc sống. Nhưng cũng có người khơi nguồn ý tưởng sáng tạo từ những vật vô tri vô giác, những con số, hình học không gian khô cứng để thổi vào đó “cái hồn”, cái lãng mạn, cái đẹp bằng chính ý tưởng sáng tạo của mình.

Hay nói cách khác, không chỉ riêng hoạ sỹ mà tất cả mọi người trong chúng ta đều có khả năng sáng tạo tiềm tàng, điều quan trọng là ta có biết “đánh thức” nó để biến những điều không thể thành có thể, để góp phần phát triển cuộc sống này hay không mà thôi.

Trên đây là vài dòng chia sẻ của Redeyes muốn gửi đến mọi người. Chúc các bạn có thêm nguồn cảm hứng sáng tạo để làm việc hiệu quả và cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa, giàu màu sắc và thú vị hơn nhé!

--------------

Tâm An/ Redeyes.vn